Pressing Là Gì? Tìm Hiểu Các Loại Pressing Trong Bóng Đá Hiện Nay

Trong bóng đá, người ta biết rằng lối chơi Pressinging khá nổi tiếng và được nhiều người áp dụng nhưng không phải ai cũng biết được Pressinging là gì? Những lối đá Pressing là phổ biến nhất? Ngay bây giờ, hãy cùng khám phá câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

Pressinging là gì?

Đầu tiên, trước khi muốn hiểu sâu hơn về Pressing trong bóng đá, chúng ta cần hiểu rõ định nghĩa của từ “Pressing”. Trong tiếng Anh, “Pressing” là dạng động từ liên hợp ở dạng hiện tại tiếp diễn với từ gốc là “Pressing”, có nghĩa là ấn, ép, làm chặt lại hoặc siết lại (một vật, đồ vật). Hoặc khi chơi game sử dụng điều khiển điện tử thủ công, chúng ta thường bắt gặp cụm từ “press any button”, cũng có nghĩa là nhấn phím bất kỳ.

Vậy trong môn thể thao vua này, Pressing có ý nghĩa tương tự hay không? Theo các chuyên gia bóng đá thực tế, “Pressinging” là từ dùng để chỉ chiến thuật tạo áp lực cho một hoặc nhiều bên lên đội đối phương. Pressinging trong bóng đá luôn bao gồm yếu tố chiến thuật, ngay cả khi chơi theo phong cách tấn công hay phòng thủ, Pressing có nghĩa là gia tăng áp lực lên đối phương.

Theo Sin88, Nói một cách đơn giản Pressing có nghĩa là tạo ra rất nhiều áp lực, khiến đối thủ bối rối và không thể thay đổi lối chơi theo ý mình. Đặc biệt trước đây thuật ngữ Pressing không quá phổ biến nhưng những mùa giải gần đây thuật ngữ này ngày càng được nhắc đến nhiều hơn và dần trở thành thuật ngữ phổ biến trong bóng đá. Lối chơi Pressinging hiện nay được coi là một trong những kỹ thuật/chiến thuật vô cùng quan trọng mà bất kỳ cầu thủ bóng đá nào cũng phải hiểu rõ khi thi đấu.

Các loại Pressing trong bóng đá

Tin tức tổng hợp của những người đang theo dõi thể thao Sin88 cho biết, đặc biệt đối với môn thể thao Vua, chiến thuật Pressinging hiện nay gồm 3 loại cơ bản nhất, bao gồm:

  • Chiến thuật Pressing tầm thấp còn gọi là “Low press: Đây được xem là chiến thuật gây áp lực lên đội bạn, nhưng trên sân nhà lại phù hợp khi đối thủ tấn công. Đặc biệt, chiến thuật “Low Pressing” đòi hỏi những yêu cầu rất khắt khe về khả năng của tất cả các cầu thủ khi tham gia Pressing, sao cho có thể sử dụng một cách đồng bộ nhất. Hơn nữa, khi chơi Pressing ở mức độ thấp, toàn bộ hậu vệ sẽ lùi sâu vào phần sân nhà để dễ dàng phòng ngự và phản công khi cần thiết. Nhưng một trong những điểm yếu chết người của lối chơi này là nó nhanh chóng làm hao mòn thể lực của các cầu thủ, đặc biệt trong những trường hợp đội bạn có thể giãn đội hình triệt để.
  • Chiến thuật Pressing tầm trung còn gọi là “Midfield Press”: Đây là loại chiến thuật gây áp lực lên đội bạn ở giữa sân trong khi hầu hết các tiền vệ đều cầm bóng. Đây cũng là chiến thuật ngăn chặn các đợt tấn công của các cầu thủ tuyến giữa đối phương, tuy nhiên, nó đòi hỏi các cầu thủ tuyến giữa phải có thể lực tốt mới có thể theo kịp bóng và có kỹ thuật cao để xử lý các tình huống bóng.
  • Chiến thuật Pressing tầm cao còn gọi là “High press”: Đây được coi là một hình thức chiến lược cấp bách mới và có thể thấy nó đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Đây cũng là kiểu gây áp lực mà các tiền đạo và tiền vệ tập trung gây áp lực lên hậu vệ và thủ môn của đội đối phương khi họ có bóng, nhằm mục đích gây nhầm lẫn cho đối phương và có thể mắc sai lầm. Đặc biệt, chiến thuật High Pressing thường được áp dụng khi các trung vệ hoặc thủ môn của đội bạn không có kỹ thuật và tâm lý tốt, điều này có thể dẫn đến việc khó đứng vững trước áp lực.

Trên đây là những thông tin sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: Pressing là gì và có những kiểu Pressing nào trong bóng đá? Từ đó, bạn có thể áp dụng triệt để để áp đảo đối thủ và ghi bàn.

Bài viết liên quan